336 lượt xem

Đề thi Vật lý dễ hay khó?

Chiều nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Lý với hình thức trong thời gian 90 phút, một số thí sinh than đề khó. Trong khi đó, cũng có nhiều thí sinh nhận định đề thi Lý năm nay vừa sức nhưng hơi dài. Sáng mai, thí sinh thi môn cuối của đợt 1.

Dễ nhưng khó phân loại

Phân tích đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Cảnh Hoàng, ĐH Công nghệ (ĐH QG HN) nói đề không khó và tính phân loại không cao nhưng rất cơ bản, bám sát chương trình. Các câu tích phân, câu lượng giác và phần riêng tương đối dễ, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản và biết vận dụng kỹ năng tính toán là dễ dàng đạt 6-7 điểm trở lên.

Đề thi không đạt yêu cầu phân loại nhưng đạt được một điều là đòi hỏi kỹ năng tính toán tốt. Vì vậy, thí sinh chăm chỉ, được rèn luyện cơ bản kỹ sẽ ghi điểm tốt trong khi thí sinh ở khu vực thành thị được luyện thi tinh vi theo kiểu mẹo mực của trò chơi trên dây sẽ dễ gặp khó khăn.

Tại nhiều hội đồng thi ở TPHCM, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã bắt đầu nộp bài và rời khỏi phòng thi. Tại hội đồng thi Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, một thí sinh cho rằng, đề thi môn Toán không quá khó, sau hơn 2/3 thời gian, em này đã làm được khoảng 70% đề thi. Theo thí sinh này, nội dung đề Toán chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, thiên về tính toán nhiều hơn suy luận và, so với năm ngoái, đề năm nay dễ hơn.

Ông Nguyễn Cảnh Hoàng dự báo, phổ điểm chính của học sinh ngoại tỉnh sẽ rơi vào 5-7 điểm; thí sinh thành phố đạt rất nhiều điểm 8-9 nhưng cũng rất nhiều điểm 3-4; 4-7 điểm là phổ điểm cơ bản của môn Toán năm 2013 và điểm thi năm nay có thể cao hơn năm 2012.

Với môn thi Vật lý chiều 4/7, GS.TS Phó Chủ tịch Hội Vật lý VN, giảng viên (ĐHQG HN) Hà Huy Bằng nhận định đề Lý năm nay có một số ý khó và hơi lạ trong vòng 2-3 năm qua khi đều rơi vào các phần dao động điện từ, điện xoay chiều và sóng; so với đề năm ngoái, đề năm nay khó hơn. TS Hà Huy Bằng dự báo phổ điểm chính sẽ rơi vào 4-5,5 điểm; điểm 7 khá nhiều, có thể chiếm đến 25-39%; điểm 9-10 rất ít.

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022