• Trang chủ
  • Tin Tức
  • CÓ NHỮNG SỰ ÂM THẦM – CHÁY BÙNG LÒNG NHIỆT HUYẾT (Tổ thư kí trường THPT Đào Duy Từ)
269 lượt xem

CÓ NHỮNG SỰ ÂM THẦM – CHÁY BÙNG LÒNG NHIỆT HUYẾT (Tổ thư kí trường THPT Đào Duy Từ)

Được thành lập vào đầu năm học 2014 – 2015, đến nay tổ thư kí trường THPT Đào Duy Từ đã và đang hoạt động rất tích cực. Hiện nay tổ thư kí gồm 5 tổ chuyên môn chính là: Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn.

Trẻ trung – Thông minh – Tinh tế…. ‘’Học – Hỏi – Hiểu’’

Một ngày làm việc của tổ thư kí bắt đầu từ 8h sáng đến 16h30 với một khối lượng lớn công việc như: Ra đề, chấm thi, coi thi, soát lỗi bài thi cho học sinh, kèm cặp các em yếu kém, thu giáo án, thu bài kiểm tra, dự giờ… Những công việc tưởng chừng như thật đơn giản nhưng nó lại đòi hỏi sự tỉ mẩn và chiếm khá nhiều thời gian của Tổ. Tuy nhiên, với sự năng động, nhiệt huyết, lòng yêu nghề, ham học hỏi và mong muốn cống hiến sức lực của mình cho học sinh thân yêu, tất cả mọi công việc điều được các thầy cô hoàn thành và đảm bảo đúng tiến độ.

Toàn tổ thư kí có 18 thành viên , với độ tuổi trung bình từ 25 đến 30 nhưng do đặc thù và lượng công việc của từng môn học, nên số thành viên trong mỗi tổ chuyên môn có sự khác nhau. Tổ Toán thông minh dí dỏm, tổ Văn tinh tế nhẹ nhàng, tổ Anh hiện đại trẻ trung.

Một điểm đặc biệt trong tổ thư kí là ba cô giáo trẻ trong tổ chuyên môn Lí (cô Hồng, cô Hạnh và cô Huyền). Là sự trùng hợp hay là một cái duyên mà ba người đồng nghiệp ấy điều có tên bắt đầu bằng chữ “H”?. Để rồi những chữ “H” của sự Hăng say, chữ H của sự Hết mình đã được tụ hội và làm việc với cùng một đam mê,lặng lẽ tận tụy trong sự nghiệp trồng người nói chung và mục tiêu giáo dục của trường THPT Đào Duy Từ nói riêng. Có lẽ, cũng bởi cái duyên ấy mà các cô quyết tâm thực hiện “3H” trong sự nghiệp trồng người của mình đó là: “HỌC – HỎI và HIỂU”. Cô Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: “tôi có nhớ một câu châm ngôn : những gì chúng ta biết chỉ là là một giọt nước trong biển kiến thức của nhân loại, và sự nghiệp trồng người cũng không nằm ngoài quy luật đó.”. Thì ra, sự trùng hợp hay cái duyên ở đây cũng chỉ là “cớ” để họ bên nhau, tận tụy thầm lặng trong sự nghiệp giáo dục chung của Nhà trường.

Tỉ mỉ đến chi tiết và chính xác

Trong các môn học thì Toán, Lí, Hóa vẫn luôn là các môn học mà học sinh cho là khô khan, khó hiểu bởi nó có quá nhiều công thức. Ngược lại, Văn – Anh lại là hai môn học mà học sinh cảm thấy dài dòng và khó nhớ, khó thuộc. Vì thế trong quá trình làm bài, kể cả bài kiểm tra lẫn bài thi các em không tránh khỏi việc mắc lỗi, từ cách diễn đạt, chính tả đến nhầm lẫn tính toán, đặc biệt đối với các em học khối A, B khi học Văn – Anh thì điều này lại càng phổ biến.Từ lỗi nhỏ nhất đó đã được các cô kiểm tra thống kê. Chính các cô đã đem nhiệt huyết của mình để giúp các em học tập tốt hơn.

Ngoài việc soát lỗi bài thi, các cô cũng căn cứ vào kết quả bài thi của học sinh rồi phân loại và ra đề sao cho phù hợp với năng lực của học sinh giúp các em học tập có hiệu quả hơn.

Công việc càng nhiều – ý chí càng cao

Một năm, ngoài các kì thi giữa kì, thi cuối kì thì trường THPT Đào Duy Từ còn tổ chức 2 kì thi chất lượng cho học sinh khối 10 và 11, và 8 lần thi thử cho học sinh khối 12. Trước ngày thi, áp lực công việc đối với tổ thư kí cũng rất nặng nề. Không chỉ ra đề cương ôn tập, mà thầy cô còn phải chấm đề cương cho các con và trả bài cho các con trước ngày thi khoảng một tuần để rút kinh nghiệm và sửa sai trong bài thi. Thời gian gấp gáp, áp lực công việc nhiều, nhưng các thầy cô vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn để các con yên tâm ôn tập.

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc, cô Bùi Ngọc Chung – người “chị cả” của tổ nói: “Khó khăn lớn nhất trong công việc của cả tổ thư kí nói chung là trong việc soát lỗi bài thi cho các con. Đây là một công việc khó và mất thời gian, nó đòi hỏi  các thầy cô phải đọc chi tiết từng câu chữ mới có thể phát hiện ra lỗi, kể cả những lỗi nhỏ nhất về nội dung kiến thức cũng như cách trình bày. Từ đó các con cũng dần dần khắc phục những yếu kém của mình và tiến bộ hơn. Đó là niềm vui của chúng tôi trong quá trình làm việc”.

Còn với cô Nguyễn Thị Trang, thư kí tổ Toán lại cho rằng: “Chấm đề cương thi chất lượng và đề cương thi thử ĐH là công việc khó khăn, áp lực nhất nhưng cũng mang lại niềm vui lớn nhất. Bởi đây là khâu quan trọng nhất giúp các con tìm ra nhưng lỗ hổng kiến thức đồng thời đây cũng là hành trang giúp cho các con vững tâm trong các kì thi”.

         Tổ thư ký – với những công việc đặc thù của mình, đã góp một phần không nhỏ trong  thành công của Nhà trường.  Đây là điểm khác biệt, điểm mới lạ của THPT Đào Duy Từ so với các ngôi trường khác trong Thành phố – Ngôi trường làm nên “Thành công từ sự khác biệt!

Tổ thư ký

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022