482 lượt xem

TRÒ CHUYỆN ĐẦU XUÂN…

Năm 2016 đã khép lại với rất nhiều thành tích đáng khen ngợi của thầy và trò trường THPT Đào Duy Từ trong công tác giảng dạy, đào tạo. Đầu xuân 2017, trường chúng ta vui mừng đón nhận những tin xuân đầu tiên với giải nhì học sinh giỏi văn quốc gia của bạn Nguyễn Minh Hiền lớp 12D0, bạn Thuỳ Trang lớp 11D01 và bạn Bá Hải lớp 11D02 được tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THCS &THPT cấp Quốc gia.

Trong buổi học khai xuân, phóng viên ban truyền thông nhà trường đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện với các thầy/cô trong Hội đồng quản trị nhà trường, thầy/cô tổ trưởng chuyên môn. Sau đây, xin được gửi đến các thầy/cô và các bạn nội dung cuộc trò chuyện thú vị này.

 

 GS.TS HÀ HUY BẰNG-Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường

 

Hình ảnh Tổ bộ môn Toán

PV: Trước mùa xuân mới – xuân Đinh Dậu, thầy có cảm xúc như thế nào ạ?

Thầy giáo – GS.TS Hà Huy Bằng:Cũng giống như bao người dân Việt Nam khác, mỗi dịp xuân đến, chúng ta đều cảm thấy hân hoan với những niềm vui và xốn xang với những hi vọng. Đối với tôi và đối với THPT ĐÀO DUY TỪ, mùa xuân nào cũng là mùa xuân đẹp nhất và đặc biệt nhất. Bởi nó đánh dấu những bước phát triển của ngôi trường; tiếp thêm sức trẻ, sự quyết tâm cố gắng học tập cho các em học sinh; tiếp thêm niềm tin, nhiệt huyết cho các thầy cô giáo thêm gắn bó vơi sự nghiệp trồng người.

PV: Trong năm 2017, thầy có kì vọng cũng như có lời chúc nào gửi tới thầy và trò của trường THPT Đào Duy Từ?

Thầy giáo – GS.TS Hà Huy Bằng: Mùa xuân là mùa của hi vọng. Từ những thành tích xuất sắc trong năm 2016 nổi bật là 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dươngđược tổ chức tại Đài Loan…hay các giải học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia.. Đối với tôi- người lãnh đạo ngôi trường cũng như toàn bộ các thầy cô giáo, các em học sinh đều có quyền hi vọng và tin tưởng rằng : 2017 sẽ tiếp tục là một năm thành công hơn nữa đối với THPT ĐÀO DUY TỪ và sẽ được minh chứng bằng chính những thành tích vẻ vang của chính các em học sinh đầy tài năng, chăm chỉ, rất ham học hỏi.

Đầu xuân năm mới, tôi xin dành những lời chúc tốt đẹp và bình an nhất tới toàn bộ giáo viên và các em học sinh trường THPT Đào Duy Từ. Chúc các thầy cô luôn luôn nhiệt huyết, sống hết mình, cháy hết mình với những bài giảng. Còn đối với các em học sinh thầy cũng muốn nhắn gửi rằng: các em đang ở một lứa tuổi rất trẻ hãy cố gắng, nỗ lực hết mình cho công việc học tập, hãy hình thành những ước mơ, những định hướng cho tương lai và biến nó thành hiện thực. Chúng ta không nên chỉ rong chơi cùng mùa xuân mà chúng ta làm thế nào để mùa xuân sống mãi ở trong lòng mỗi chúng ta.

 

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – Tổ trưởng Tổ Ngữ Văn (đứng ở giữa)

PV: Cô đánh giá như thế nào về những thành tích của các em học sinh khối D0 do cô chủ nhiệm trong năm vừa rồi?

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng: Khối D0 gồm 5 lớp với tổng số hơn 200 học sinh, luôn dẫn đầu về ý thức kỉ luật, các thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khoá của nhà trường. Năm qua tôi đánh giá là một năm thành công của khối. Bởi các em không chỉ đem về rất nhiều giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia mà còn vươn xa tới những sân chơi quốc tế với cuộc thi SÁNG TẠO KHOA HỌC KĨ THUẬT tổ chức tại Rumani và Đài Loan. Các em, theo cách riêng của mình đã làm sáng rõ phương châm của trường chúng ta “Thành công từ sự khác biệt”

PV: Với cương vị là tổ trưởng tổ Ngữ Văn trường THPT ĐÀO DUY TỪ, cô có thể cho biết tổ ngữ văn sẽ có những kế hoạch nào để nâng cao chất lượng học tập môn văn – một trong ba môn rất quan trọng của trường chúng ta?

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng: Các thầy/cô trong tổ Ngữ văn xác định cho mình hai mục tiêu lớn trong công tác giảng dạy. Một là giúp HS yêu văn, nâng cao năng lực đọc sách – tự học. Hai là giúp học sinh đạt điểm số cao nhất có thể trong những kì thi quan trọng như kì thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới. Do đó vào khoảng tháng 3 tổ Ngữ văn sẽ phát hành tài liệu NGÂN HÀNG CÂU HỎI ĐỌC – HIỂU & NGHỊ LUẬN XÃ HỘI như một cuốn cẩm nang cần thiết cho học sinh khối 12 ôn thi THPT Quốc gia. Tổ Ngữ văn cũng sẽ xây dựng Câu lạc bộ đọc sách dành cho các bạn HS toàn trường. Cô hi vọng các bạn HS sẽ nhiệt tình tham gia câu lạc bộ này mở rộng vốn kiến thức đọc cho bản thân.


Thầy Nguyễn Đăng Khoa – Tổ trưởng tổ Tiếng Anh- Phụ trách hợp tác Quốc tế (đứng đầu tiên từ phải sang)

PV: Năm 2016 là một năm thắng lợi của trường THPT ĐÀO DUY TỪ trên trường quốc tế. Bước sang 2017, thầy có những kì vọng gì cho những bước tiến tiếp theo của trường ta?

Thầy giáo Trần Đăng Khoa: Tham gia các cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế là một con đường riêng, do trường ta tự tìm tòi. Tiếp nối những thành công rực rỡ với rất nhiều tấm huy chương, khẳng định được tên tuổi của THPT ĐÀO DUY TỪ với bạn bè thế giới, tôi hi vọng trong năm 2017, trường ta sẽ tiếp tục đăng kí thêm nhiều đề tài khoa học và tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tham dự ở các thành phố lớn trên thế giới như Cao Hùng, Rumani…

PV: Thầy có lời chúc gì muốn gửi gắm tới các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường?

Thầy giáo Trần Đăng Khoa: Nhân dịp bước sang năm mới, Đinh Dậu 2017, tôi chúc các thầy cô giáo – đồng nghiệp của tôi – sức khoẻ, hạnh phúc, niềm tin và nhiệt huyết để dẫn dắt các thế hệ học sinh trưởng thành. Chúc các em chăm ngoan, học giỏi và vượt qua kì những kì thi với kết quả cao nhất.

(Ảnh tổ bộ môn Hóa)

PV: Chúng em xin chào thầy Hà Quang – Tổ trưởng tổ Hoá trường THPT Đào Duy Từ. Xin thầy có thể cho em biết về  ýnghĩa con giáp của năm 2017 là gì được không ạ?

Thầy Hà Quang: 2017 là năm Đinh Dậu, tức là năm con gà. Năm Dậu tượng trưng cho một giai đoạn hoạt động lao động cần cù siêng năng vì gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Cái mào của nó là một dấu hiệu của sự cực kỳ thông minh và một trí tuệ bác học. Người sinh vào năm Dậu được xem là người có tư duy sâu sắc. Đồng thời, gà được coi là sự bảo vệ chống lại lửa. Người sinh vào năm Dậu thường kiếm sống nhờ kinh doanh nhỏ, làm ăn cần cù như “một chú gà bới đất tìm sâu”.

PV: Theo thầy, năm nay có phải là năm rất hợp với sự chăm chỉ và cần cù của các bạn học sinh trường THPT Đào Duy Từ không?

Thầy Hà Quang: Đúng vậy! Không quá cứng nhắc nếu tôi ví các em học sinh như “Những chu gà bới đất tìm sâu“. Đó chính là quá trình kiên trì, cần cù và miệt mài tích luỹ kiến thức của các em: Phải hiểu sâu, hiểu kĩ vấn đề. Phải chăm chỉ và siêng năng học tập. Tôi có một lời khuyên tới các em: Hãy nhìn những con gà kiếm ăn, chúng kiếm ăn ở mọi nơi có thể, chúng cặm cụi tìm kiếm những vụn thức ăn nhỏ bé. Các em cũng vậy, xung quanh các em là tri thức, hãy học hỏi ở mọi nơi mọi lúc. Dần dần tri thức của các em sẽ rộng mở và con đường đi tới thành công sẽ không còn quá xa.

                 Thầy Hùng- Tổ trưởng Tổ Lý (hàng đầu thứ tư từ trái sang)    

PV: Lời chúc năm mới của thầy gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh?

Thầy Hùng: Sang năm mới, tôi chúc tất cả các giáo viên và học sinh của trường sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt là với sự thay đổi quy chế thi năm nay thì các em khóa 99 sẽ có thể vượt qua và đạt được kết quả cao như mong đợi. Chúc cho ngôi trường THPT Đào Duy Từ ngày càng vững mạnh và có nhiều em học sinh tỏa sáng vinh quang hơn nữa.

Cảm ơn thầy cô về cuộc trò chuyện ý nghĩa này. Năm mới 2017 em xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và luôn vững tin, nhiệt huyết truyền tải tri thức thú vị, bổ ích cho các thế hệ học sinh.

Học sinh: Thu Hà – 11D

Ban truyền thông

 

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022