366 lượt xem

NHỮNG MẨU CHUYỆN VUI VỀ THIÊN TÀI ALBERT EINSTEIN

 Có lẽ dù không học vật lý hay các môn học liên quan đến vật lý thì ai cũng đã từng một lần nghe đến cái tên “Einstein”. Ông là một nhà vật lý học vô cùng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng tới nhân loại. Ông còn làcha đẻ của thuyết tương đối – Một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (Trụ cột còn lại là Cơ học lượng tử). Phương trình E=mc2 của ông được mệnh danh là công thức không thể nổi tiếng hơn. Công thức này tuy ngắn gọn song lại mang một sức mạnh khủng khiếp, mở đầu cho những ý tưởng về năng lượng nguyên tử.

Khi còn nhỏ và thời sinh viên, Einstein khá dè dặt và sống nội tâm. Tuy nhiên, càng về sau ông càng nhận ra rằng sự cởi mở giúp ông có nhiều bạn bè hơn. Sự vui đùa của ông cùng nụ cười luôn nở trên môi làm mọi người chú ý đến ông và yêu quý ông.

Sau đây là một số mẩu chuyện vui về nhà bác học thiên tài của chúng ta, mà nhóm phóng viên trường THPT Đào Duy Từ chúng tôi sưu tầm được, mong bạn đọc vừa có thời gian học tập nhưng bên cạnh đó cũng có những phút giây giải trí bổ ích.

  1. Albert Einstein có lần nói với các nhà báo:

–        Các ông đừng đặt vấn đề quốc tịch của tôi. Những năm còn lại của cuộc đời tôi, theo giấy tờ thì tôi là người Mỹ. Nhưng, sau khi tôi chết, nếu như những lý thuyết của tôi đề ra là đúng thì người Đức sẽ nói tôi chính gốc là người Đức. Người Pháp sẽ nói tôi là công dân quốc tế.

Nếu sau này có những chứng minh cho rằng lý thuyết của tôi đề ra còn có những thiếu sót thì người Pháp sẽ nói tôi đã từng là người Đức và người Đức sẽ nói tôi là một tên Do Thái.

  1. Khi Einstein còn đang giữ vị trí giáo sư tại trường đại học, một hôm có một sinh viên đến gặp Einstein và nói rằng: ”Đề thi năm nay giống hệt đề thi năm ngoái” . “Đúng vậy” , Einstein trả lời, ”Nhưng đáp án thì không giống nhau đâu!”.
  2. Trên chuyến tàu từ Châu Âu sang Mỹ, mọi người đều mệt mỏi vì bị sóng biển nhồi lắc. Riêng có một người gương mặt thật bình thản ngồi hút thuốc, nghe nhạc. Mọi người thêm thán phục khi biết được đó chính là Albert Einstein (1879 – 1955). Một người mạnh dạn hỏi:

– Thưa ngài, trong thuyết tương đối, nhiều và ít được hiểu như thế nào ạ?

– Ồ, có gì đâu. Đơn giản thế này nhé: mấy trăm cọng tóc trên đầu là ít. Nhưng trong một chén nước uống mà chỉ có vài ba cái tóc cũng là nhiều.

  1. Một lần vào quán ăn, Einstein quên kính nên không đọc được thực đơn, ông bèn nhờ người hầu bàn đọc hộ. Với cái nhìn đầy thông cảm, anh bồi ghé tai Einstein nói thầm:

– Xin lỗi, tôi cũng không biết chữ như ngài.

  1. Sau khi đề ra lý thuyết của mình. Einstein đi khắp các trường đại học ở Hoa Kỳ và giảng bài ở bất cứ nơi đâu ông đến. Ông đi với người tài xế tên là Harry, người luôn ngồi ở hàng ghế cuối, chăm chú nghe mỗi khi ông giảng bài.

Một ngày đẹp trời nọ, sau khi giảng bài, Einstein rời thính phòng và đi ra xe. Người tài xế gọi ông và nói: “Thưa giáo sư, tôi đã nghe bài giảng về thuyết tương đối của ông rất nhiều lần, và nếu tôi có một cơ hội, tôi hoàn toàn có thể giảng lại bài đó!”.

“Tốt quá!”, Einstein trả lời, “Tuần tới tôi sẽ đi đến Dartmouth. Ở đó họ không biết tôi, anh sẽ là Einstein giảng bài, còn tôi sẽ là tài xế!”.

Và thế là … Harry đã giảng bài một cách hoàn hảo, không sai một chỗ ngắt câu, còn Einstein thỏa chí ngủ ở hàng ghế cuối.

Nhưng khi Harry rời khỏi bục giảng, một nghiên cứu sinh chặn anh lại và hỏi những câu hỏi chằng chịt tính toán và phương trình. Harry bình thản trả lời: “Ôi! Câu hỏi này dễ lắm, dễ cực kì, để tôi đi gọi tài xế của tôi trả lời cho anh!”.

Sưu tầm

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022