301 lượt xem

HỌC THẦY HỌC BẠN: ẢNH HƯỞNG CỦA DANH NGÔN TỚI CUỘC SỐNG CỦA BẢN THÂN

Thầy/cô tổ Ngữ văn trường THPT Đào Duy Từ tiếp tục giới thiệu đến các em học sinh bài viết nghị luận xã hội của bạn Dương Thanh Hoa và Ngô Hương Giang lớp 12D0 trong kì thi thử THPT Quốc gia lần 5 vừa qua của trường. Trong khoảng thời gian giới hạn, hai bạn đã lựa chọn được những câu danh ngôn tâm đắc ảnh hưởng đến nhận thức, cuộc sống của bản thân.

Hi vọng bài viết của Thanh Hoa, Hương Giang sẽ là những gợi ý cho các bạn trên hành trình tìm kiếm phương châm sống của bản thân!

Đề bài:

Hãy viết về một câu danh ngôn ảnh hưởng đến nhận thức, cuộc sống của bản thân anh/chị.

Bài viết số 1.

Khi cuộc sống ngày nay càng trở nên phát triển, nhịp sống diễn ra quá nhanh thì con người ta lại có xu hướng chú ý tới những giá trị thật sự làm nên cuộc sống, những giá trị thật sự làm nên cuộc sống, những cá nhân tỏa sáng trong một tập thể vô vàn, những ngôi sao sáng thật sự trong bầu trời đêm tối. Có một câu nói nặc danh mà tôi tình cờ gặp qua trong một quyển sách nào đó đã làm tôi thực sự suy nghĩ khác biệt về vấn đề trên, cho tôi thấy được “cái tôi” khác biệt trong cuộc sống: “Be yourself. Everyone else is taken” (tạm dịch: Hãy là chính bạn, những người khác thì đã là chính họ rồi).

Câu danh ngôn trên khá đơn giản nhưng mang nhiều nét ý nghĩa phản ánh hiện thực và điều quan trọng chính là tôi nhận ra mình là ai. “Hãy là chính bạn” có nghĩa là hãy sống đúng với bản thân mình, với những bản chất mà bạn có. “Những người khác thì đã là chính họ rồi” ý chỉ mọi người xung quanh đang sống cuộc sống riêng của họ, sống theo cách mà họ muốn. Cả câu danh ngôn này ý thức nhắc nhở bạn phải là chính mình, đừng sống bắt chước, giả tạo hay sống cuộc sống của người khác vì họ có cuộc sống riêng rồi.

 

Câu danh ngôn đề cập đến vấn đề nhức nhối  trong đời sống giữa những người trẻ hiện nay “lối sống vay mượn giả dối”. Sự phát triển quá nhanh của nhịp sống ngày nay đã gây ra sự nhiễu loạn về thông tin khiến những thông tin ấy trở nên quá ồ ạt. Giới trẻ họ có thể tìm thấy những thông tin đó ở bất kì đâu và trở nên sung bái nó, muốn được như vậy và bắt chước, copy làm cho mình giống hệt như bản sao của người khác. Sự sao chép được thực hiện qua nhiều khía cạnh: cách ăn mặc, cách nói năng, cách suy nghĩ và thậm chí là cả lối sống. Một số bạn trẻ cho rằng đó là điều hay và học hỏi theo, nhưng họ đã nhầm lẫn giữa “học hỏi” và “sao chép”. Nhiều người không tự suy nghĩ về một vấn đề nào mà họ chỉ lướt mạng thấy câu nói nào là hay, bài thơ nào là phù hợp với tâm trạng của mình để copy lại, chia sẻ với mọi người tỏ ra mình là một người thông thái. Lẽ dĩ nhiên này bắt nguồn từ bản chất của con người: chúng ta luôn muốn được tán dương, ủng hộ và được yêu mến. Vì vậy, nhiều người cố tỏ ra mình thông thái để được tán dương hơn là họ thực sự được thông thái bên trong chính con người họ. Họ dần dần đi vào lối mòn, sống với những lẽ sống của người khác, sống bằng suy nghĩ của người khác và cuối cùng là sống một cuộc sống không phải là của mình. Bản chất của điều này đa phần là do đa phần giới trẻ lười nghĩ, thiếu “cái tôi” và sự sáng tạo. Những điều ấy làm bạn trở nên khác biệt, làm bạn nổi bật hơn so với đám đông và là điều quan trọng khẳng định giá trị của bản thân. Trong công nghệ trang điểm ngày nay cụ thể là những người làm video về cách trang điểm rồi đăng tải video của họ lên youtube thì Michalle Phan – một youtuber nổi tiếng gôc Việt là một gương mặt nổi bật. Sự nổi tiếng và lượt những người theo dõi cô luôn tăng liên tục Michalle làm ra đều được đầu tư tỉ mỉ kĩ lưỡng mang một phong thái không ai có, không mang tinh chất gì quá cao siêu mà chỉ linh hoạt và có tính sáng tạo. Cô ấy làm những gì mà cô ấy cho là phù hợp với bản thân, cho mọi người những lời khuyên và làm điều cô ấy muốn. Ai cũng nói rằng họ yêu quý Michalle từ những điều giản đơn.

 

Ai cũng có một cuộc sống dễ dàng hay khó khăn, dù đầy đủ hay thiếu thốn nhưng dù nó có thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải xoay sở để sống tiếp vì khó khăn lắm chúng ta mới được sinh ra. Cuộc sống mang lại cho chúng ta những điều quý giá, hãy tận dụng những ưu thế để cố gắng bù đắp những nhược điểm sống cuộc sống của chính mình. Đừng thấy người khác làm điều gì hay mà mình cũng làm theo để tỏ ra hiểu biết mà hãy làm những điều mà bạn thực sự đam mê, yêu thích. Từ khi tôi còn học tiêu học ba mẹ đã hướng cho tôi theo học ban tự nhiên. Cụ thể là môn Toán, đối với bản thân tôi Toán là môn học không phải quá khó khăn nhưng không hẳn là sự yêu thích, chỉ đến khi tôi học cấp II tôi mới nhận ra niềm đam mê của mình trong môn Tiếng Anh và ba mẹ tôi không hài lòng lắm. Nhưng với sự quyết tâm tôi đã chứng minh được cho ba mẹ thấy được niềm đam mê và sau cùng họ đã ủng hộ tôi.

 

Câu danh ngôn “Hãy là chính bạn, những người khác thì đã là chính họ rồi” này mặc dù đơn giản nhưng nó khiến tôi hiểu được bản thân mình hơn hiểu được rằng chẳng có ai giống tôi cả và tôi sẽ làm cho điều đó trở nên nổi bật ở nhiều khía cạnh trên đường đời sắp tới bằng sự trưởng thành của mình.

Dương Thanh Hoa – 12D0

Bài viết số 2:

Thời gian cứ trôi đi cùng năm tháng, nhẹ nhàng không báo động. Cuộc đời tuy dài nhưng con người luôn tò mò về lúc nó kết thúc. Đến lúc ngoảnh lại tôi luôn sợ hãi rằng mình sẽ hối tiếc những cơ hội được làm chính mình. Mỗi con người sinh ra đã có những quỹ thời gian khác nhau nhưng dù ngắn hay dài hãy biến nó thành vình cửu, vĩ đại. Có một câu danh ngôn của Lana Del Rey nói rằng “làm những việc mình yêu là tự do, yêu những việc mình làm là hạnh phúc”. Và tôi nghĩ đó chính là cách để tôi biến cuộc đời mình vĩnh cửu và ý nghĩa theo cách riêng của tôi.

 

“Tự do” là quyền lợi của con người trong xã hội hiện đại, nhưng tôi nghĩ cô ca sĩ đang nhắc đến sự tự do trong tâm hồn của chính bản thân mỗi chúng ta là sự làm chủ cuộc sống, là sự thỏa mãn niềm đam mê. Có nhiều người tuy được hưởng quyền tự do cơ bản của con người nhưng tâm hồn luôn bị trói buộc, lệ thuộc vào những định kiến ham muốn riêng. Khi làm những việc yêu thích và say mê đó chính là lúc tâm hồn ta được tự do. Ta sẽ được cống hiến cho việc đó, tự do yêu thích và tự do say mê theo đuổi. Khi trong đầu không còn những ràng buộc, không còn bị chi phối bởi vì các yếu tố cuộc sống, xã hội thì đó là tự do, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ đến khi ta yêu những công việc ta làm, yêu cuộc sống xung quanh. Yêu những việc mình làm khiến ta hài lòng về cuộc sống và mọi thứ bỗng trở nên nhẹ nhàng hơn. “Tự do” và “Hạnh phúc” là hai cảm xúc song hành để dẫn đến tình yêu cuộc sống, yêu công việc và yêu chính bản thân mình.

 

Câu nói trên của ca sĩ Lana Del Rey khiến tôi thấm thía chân lý giản đơn mà không phải ai cũng tìm thấy trong cuộc sống. Tất cả đều xuất phát từ lao động và làm việc. Không có lao động, tận hiến thì cuộc sống sẽ mãi là bản nhạc thiếu vắng giai điệu. Vì khi đó, ta không thể tìm được thứ mình yêu thích, đam mê mà bản thân muốn theo đuổi. Có lao động là có trải nghiệm. Từ trải nghiệm đó, ta có thể tìm thấy niềm đam mê của trái tím. Đến lúc đó, con đường tìm thấy tự do và hạnh phúc thật dễ dàng. “Yêu việc mình làm”, “Làm việc mình yêu” là công thức của cuộc sống. Nhưng tình yêu là thứ không thể gượng ép. Nhiều người hồ đồ ép mình yêu một ngành nghề đến chính bản thân còn không hiểu rõ để rồi về sau phải hối tiếc vì không cống hiến toàn lực. Yêu ghét là lẽ tự nhiên. Vì vậy kiên nhẫn tìm việc mình yêu cũng thật khó. Nói vậy không có nghĩa tìm được việc mình yêu thì con đường đến với hạnh phúc sẽ trải đầy hoa hồng, Nó chỉ khiến con đường đến với hạnh phúc đầy tự do và trải đầy hạnh phúc. Đó là sự tự do trong tâm hồn và hạnh phúc trong ý thức. Có những người làm được nhiều tiền, cuộc sống luôn đủ đầy nhưng không cảm thấy tự do. Bởi lẽ trong tâm trí họ còn nhiều ràng buộc về tiền bạc, bị chi phối bởi lẽ thủ đoạn nên không còn nhiều thời gian cống hiến cho việc mình yêu. Tiền tài và danh vọng đạt được lên trên sở thích nên cuộc sống cũng sẽ chỉ là bức tranh màu xám bạc đi về đồng tiền. Tôi muốn có một cuộc sống màu sắc, có nốt thăng nốt trầm, tuy hữu hạn nhưng vĩnh cửu nên “tự do” và “hạnh phúc” là từ khóa ở  cuối chặng đường tôi đi.

 

Khi còn là một đứa trẻ, chỉ bước cười và bước qua những cuộc thi, cuộc thử thách như trò chơi, tôi cảm thấy đơn điệu. Càng trưởng thành những nụ cười hồn nhiên xen dần vào đó là nỗi lo âu của áp lực thi cử và cuộc sống. Tôi chán nản và muốn tìm ra chân lý của cuộc đời. Để nụ cười trong tôi lại nở một cách có ý nghĩa. Câu nói của Lana Del Rey như giúp tôi tìm được chìa khóa để mở ra một tương lai tươi sáng trước mắt. Dù có vấp ngã, “yêu việc mình làm”, “làm việc mình yêu”  là công thức của tôi và tự do cho chính là bản thân mình. Để cuộc sống tôi mãi đẹp tràn ngập giai điệu như những ca khúc của Lana Del Rey.

 

Ngô Hương Giang – 12D0 

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022