268 lượt xem

ĐẸP NGỠ NGÀNG MÙA HOA SƯA

  “Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo.” Đó là những gì Thạch Lam viết về Hà Nội trong “Hai đứa trẻ”.

Vào những ngày cuối tháng hai đầu tháng ba, những cơn mưa phùn cùng chút gió lạnh mùa Đông còn sót càng khiến thành phố trở nên vội vàng đông đúc. Hà Nội ồn ào náo nhiệt, thế cũng có lúc êm ả dịu dàng , đắm mình trong giây phút xao xuyến bâng khuâng bởi những chùm hoa Sưa tinh khiết đã nở trên khắp phố phường thủ đô. Vậy là một mùa hoa nữa đang về…

Mùa hoa Sưa nhanh đến mà cũng nhanh đi, mỏng manh y như những cánh hoa bé li ti. Những bông hoa Sưa nở thành từng chùm vươn lên trời cao, rũ xuống rung rinh trong gió và rụng xuống trải thảm trắng xóa dưới chân người. Cành Sưa dong dỏng, đã gầy guộc lại càng gầy guộc hơn nữa trong những cơn mưa phùn thổi rét run người. Mùi hoa Sưa trong nhẹ, lẫn vào sâu trong tán lá xanh mơn mởn. Sưa đẹp đến ngẩn ngơ những ai yêu Hà Nội: “ Hoa Sưa mơ màng trong buổi sang, tinh khiết khi sương tan, rực rỡ trong nắng trưa, u sầu khi về chiều và bí ẩn trong đêm tối”

Hoa Sưa đến làm nao nức cả mùa xuân Hà Nội, làm nhen lên từng nụ cười trong mọi người. Những ngày này hoa Sưa là “bạn đường” với ta trên khắp các con phố : Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Hùng Vương…. và không nằm ngoài ống kính của các nhiếp ảnh gia.

Lang thang trên đường Hà Nội, những chùm hoa Sưa trắng trong bay nhè nhẹ xuống mặt đường như tuyết rơi khiến lòng tôi “ cựa quậy”. Tôi thật muốn dang rộng vòng tay, nới rộng tầm tay ôm cho trọn mọi hương hoa cuộc đời.Trước mắt tôi Hà Nội mùa này tựa “chốn thiên đường trên mặt đất”, khi lại hiền hòa thanh khiết như người thiếu nữ tuổi hãy còn xanh, nó trở nên thanh tao lạ kì. Và tôi càng thấu hiểu hơn câu thơ của Xuân Diệu:”Không muốn đi mãi mãi ở vườn trần”

Những chùm hoa Sưa trắng đã kéo Hà Nội bình thản lại sau những bon chen,xô bồ, kéo lòng người dịu lại sau những lo toan,bận rộn. Nhưng mùa hoa Sưa rất chóng tàn,  sang tháng 4, Hà Nội sẽ rong ruổi trên từng gánh hoa loa kèn; rồi tháng 5 tháng 6 lại đắm mình với hoa sen. Dẫu vậy hoa Sưa vẫn trở thành một biểu tượng của Hà Nội mỗi dịp xuân về và người dân sẽ vẫn chờ đợi một mùa hoa mới về trong niềm hân hoan háo hức.

Thực hiện

Bùi Thanh Hiền 11D02

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022