344 lượt xem

Đặc sản Hòa Bình

    (ĐDT) – Tết đến, xuân về, đất Hòa Bình lại chào đón những đứa con xa quê nay trở về quê hương. Tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với công trình thủy điện nhưng cũng được mọi người biết đến với những món ăn ngon, giản dị làm từ nguyên liệu tự nhiên như: măng đắng, măng khô các loại hay các cách chế biến đa dạng của thịt lợn rừng.

“Vào mùa xuân, khi những cơn mưa phùn lất phất kéo đến vùng núi phía Bắc cũng là lúc những cây măng vầu, tre, trúc, mai, sặt đua nhau đâm chồi, nhú khỏi mặt đất. Đó cũng là lúc bà con các dân tộc rủ nhau vào rừng tìm chặt những cây măng non.” (www.amthuc365.vn). Khi luộc lên ăn, ta cảm nhận được vị đắng nhè nhẹ và cái ngòn ngọt của măng. Măng đắng nên kén người ăn nhưng một khi đã ăn vào thì về sau sẽ nhớ, sẽ thèm và càng muốn ăn thêm.

Ngày nay, Cơm lam cũng một món ăn rất quen thuộc và được ưa dùng với tất cả mọi người. Không sử dụng bằng nồi niêu như bình thường, cơm lam được nấu bằng cách cho gạo, nước vào ống tre và nướng tới khi gạo chín thành cơm. Cơm lam lôi cuốn người thưởng thức bằng độ dẻo quạnh, vị ngon ngọt và thơm lừng của gạo nương. Ban đầu, cơm lam xưa là món ăn dành cho những người dân miền núi phải vào rừng vất vả ở qua đêm, giờ cơm lam lại là món ăn chơi cùng gia đình và bạn bè hay trở thành món quà của khách đem về trước khi rời khỏi nơi đây.

Nướng ống tre tới khi gạo chín thành cơm

Đặc biệt, có một đặc sản Hòa Bình mà các bậc cha chú đều biết đến và thử khi tới Hòa Bình chính là rượu cần. Rượu cần là đồ uống truyền thống của người Mường ở tỉnh Hòa Bình. “Rượu cần được làm bằng cách lấy một nắm lá rừng nghiền nhỏ rồi trộn với tinh bột để tạo men, sau đó cho vào vò, phủ một lớp trấu để ủ. Khi uống, chỉ việc đổ nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng đóng chai vào đầy bình, vơi đến đâu lại đổ tiếp nước đến đó, sao cho bình rượu bao giờ cũng đầy.” (vietnamnet.vn) Với hương vị thơm ngon và đặc sắc, rượu cần Hòa Bình chính là một phần đặc biệt của ngày Tết nơi đây.

Hương vị thơm ngon của rượu cần

Trong những ngày xuân, nếu các bạn có dịp đến vùng đất Hòa Bình đừng quên thưởng thức những món ngon mà mình đã giới thiệu ở trên nhé!

Học sinh: Ngô Thảo 11T

2012 – 2015

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022