387 lượt xem

CLB “SÁCH VÀ CUỘC SỐNG” – TUẦN 2 THÁNG 4

            Được sự tài trợ của Nhà xuất bản Nhã Nam, CLB “Sách và Cuộc sống” của trường THPT Đào Duy Từ triển khai dự án “Thư viện xanh với mục đích không để những cuốn sách “phủ bụi” trên kệ sách thư viện nhà trường.

Hàng tháng, các bạn học sinh trong CLB “Sách và Cuộc sống” sẽ  giới thiệu đến các bạn học sinh những cuốn sách hay nên đọc. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình ít nhất một cuốn sách để cùng nhau đọc, chia sẻ kiến thức văn hoá – văn học làm giàu có cho tâm hồn, trưởng thành trong nhận thức.

Trong tuần 2 của tháng 4/2018, CLB“SÁCH VÀ CUỘC SỐNG xin gửi đến đến các bạn học sinh 5 cuốn sách sau đây:

 1. TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU

 

            Cuộc đời mỗi người có rất nhiều ngưỡng cửa, bước qua mỗi ngưỡng cửa là một lần lựa chọn. Rất nhiều bạn trẻ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi luôn băn khoăn về sở thích và ước mơ của mình. Đây cũng là lứa tuổi rất dễ chán nản và lạc lối.

“Không biết bao nhiêu lần tôi nghe những người trẻ quanh mình than buồn, chán, bảo không biết gì để làm.”

Rosie Nguyễn đã viết ra cuốn sách “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?” bằng chính sự trải nghiệm của một người trẻ đã từng bước qua không ít khủng hoảng tuổi đôi mươi. Nhưng cuối cùng cô vẫn tìm thấy đam mê và tỏa sáng trên con đường của chính mình.

“Ai có trải qua rồi mới hiểu, tuổi trẻ ngắn ngủi biết bao nhiêu. Thời gian một đi không trở lại. Điều đáng quý nhất mà tuổi trẻ có được là thời gian, nhưng rất nhiều người trẻ không biết làm gì có ích với thời gian của họ. Trên thực tế, có rất nhiều điều để làm khi người ta còn trẻ.”

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ. Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.” – Rosie Nguyễn (Trích “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”)

Từng trang sách, câu văn đều được tác giả trau chuốt bằng cả sức trẻ và tâm huyết của mình. Cuốn sách như một động lực thúc đẩy những người trẻ đi tìm hoài bão của cuộc đời. Nếu bạn đang gặp khó khăn trên con đường ước mơ hay áp lực khi chuẩn bị bước vào ngưỡng mới của chính mình hãy tìm đến “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?” – ROSIE NGUYỄN.

2. THIỆN, ÁC VÀ SMARTPHONE

 

            Chúng  ta đang chứng kiến sự phục sinh đáng kinh ngạc của hiện tượng làm nhục công cộng. Khi trong thời đại của Internet, chưa bao giờ con người lại bị lăng nhục nhân phẩm và danh dự dễ dàng đến thế! Những câu chuyện thời sự nóng bỏng trong “THIỆN, ÁC VÀ SMARTPHONE” của tác giả Đặng Hoàng Giang đã phác họa sắc nét bức chân dung của “văn hóa làm nhục” thời mạng xã hội, với toàn bộ sự xấu xí và sức phá hủy của nó. Cùng những phân tích thấu đáo buộc chúng ta phải đối diện chính bản thân mình, và giật mình nhận ra đôi khi bản thân cũng đang góp phần tạo ra bức tranh chung đó…

Không dừng lại ở đó, tác giả tìm ra con đường thoát bằng sức mạnh của sự điềm tĩnh, vững vàng và trắc ẩn. Để ý thức rằng đằng sau những avatar ảo là con người thật, rằng mỗi nút like có thể là một ngọn roi góp vào cuộc hành hình tập thể. Để phê bình mà không mạt sát, lên án nhưng không lăng nhục. Để trong khi thượng tôn pháp luật vẫn trân trọng nhân phẩm con người. Để thấu cảm, khoan dung và tha thứ. Để hướng tới một xã hội của công lý, phục hồi và hàn gắn, thay vì của trừng phạt tàn khốc.

Giàu chất thời sự nhưng mang ý nghĩa vững bền, chạm tới từng góc khuất trong tâm can mỗi người nhưng đồng thời bao quát cả xã hội, cuốn sách mang tính xây dựng và tinh thần nhân văn sâu sắc.
Hãy đặt smartphone xuống và đọc cuốn sách này!

3. BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN

           

“BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN” là tập tiểu luận xã hội đầu tiên của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang được phát hành ngày 31/10/2015 do Nhã Nam liên kết với NXB Hội Nhà Văn thực hiện đã gây tiếng vang lớn. Cuốn sách bao gồm 26 bài viết được chia thành ba chương: Vẻ đẹp của người đứng một mình, Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn và Tôn thờ sách là mê tín dị đoan. 26 bài viết là 26 câu chuyện từ quen thuộc như thịt chó, ấn đền Trần, phẫu thuật thẩm mỹ, từ thiện câu like…đến ngỡ như vĩ mô xa xôi nhưng lại ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống từng cá nhân như sự tàn phá của kinh tế thị trường, lí do khiến quốc gia thất bại, du lịch đại trà, hay các vấn đề văn hóa không bao giờ hết nóng như sính ngoại, truyền hình thực tế… Với cái nhìn của một chuyên gia kinh tế phát triển, một nhà hoạt động xã hội có thâm niên gần 20 năm ở nước ngoài, Đặng Hoàng Giang vận dụng một cách linh hoạt các kiến thức học thuật, hiểu biết xã hội sâu rộng và sự hóm hỉnh châm biếm sắc sảo vào những bài viết của mình, đem lại sự hấp dẫn qua từng trang viết. Từng trang sách ẩn sâu bóng dáng một con người nhân ái, luôn trăn trở trước những vấn đề của xã hội Việt Nam. Đặng Hoàng Giang đã dành ngòi bút sắc lạnh của mình để bảo vệ cho những người yếu thế, cho những giá trị đang bị lấn lướt dần bởi sức mạnh kinh tế. Không chỉ phân tích khách quan và bình luận sắc sảo, tác giả còn đề xuất nhiều giải pháp bất ngờ và đầy trách nhiệm, khiến các bài viết, trước khi được tập hợp lại trong tuyển tập này, đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và rất nhiều chia sẻ từ đông đảo cư dân mạng.

4. ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI

 

            ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI kể lại một hành trình không thể nào quên của tác giả Đặng Hoàng Giang cùng những người cận tử. Dấn thân vào “một thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội và sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt và hy vọng khôn nguôi, tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất”, tác giả muốn đi tìm câu trả lời cho thôi thúc nội tâm: ta nên ứng xử thế nào trước cái chết, và sự chết có thể dạy ta điều gì cho cuộc sống? Đối với nhiều người chết có nghĩa là hết. Thế nhưng đối với những số phận trong cuốn sách này, dù cho họ có đang ở tận cùng của sự đau khổ thì ta vẫn có thể cảm nhận được những điều đẹp đẽ đến nghẹn ngào: bản lĩnh để đi qua bi kịch khó diễn đạt bằng lời, thái độ bình tĩnh của con người tự do trước cái chết, khao khát làm việc có ích, trỗi dậy vào những ngày tháng cuối cùng. Đồng hành cùng các nhân vật trong cuốn sách, ta sẽ rút ra bài học là hãy luôn bình tĩnh đón nhận cái chết, đừng cảm thấy sợ hãi trước sự đưa đón của tử thần. Hãy luôn trân trọng cuộc sống hiện tại bởi vì thần chết có thể đến bất cứ lúc nào. ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI là một cuốn sách tràn đầy tính nhân văn và có sức lay động tâm hồn.

5. TRƯỞNG THÀNH SAU NHIỀU LẦN TRANH ĐẤU

 

            Cuốn sách “TRƯỞNG THÀNH SAU NHIỀU LẦN ĐẤU TRANH” là những con sóng lớn xô vào vịnh nhỏ. “Vịnh nhỏ” chính là tâm hồn con người. Cuốn sách hướng đến đối tượng chính là người trẻ, chập chững trưởng thành. Không ai dạy chúng ta phải trưởng thành thế nào cho đúng cả, vậy nên, chúng ta luôn chao đảo vì những cơn gió mà cuộc đời mang lại. Đó là chuyện công việc, học tập, làm ăn, đối diện với mắt người đời. Đó là chuyện cơm áo gạo tiền; là những bỡ ngỡ ngày đầu bước chân vào công sở; là những uất ức khi bị chèn ép, khinh thường; là những băn khoăn trăn trở có nên đeo đuổi gắn bó với điều này,… của những “tân binh mới vào đời”. Có cả những vấn đề như cách hâm nóng cảm xúc vợ chồng, tình cảm gia đình, cái nhìn mới mẻ về tầm quan trọng của người nội trợ. Nhìn những mẩu chuyện có vẻ rời rạc, lạc đề, chẳng ăn nhập gì nhau nhưng thật ra đều có liên kết. Đó đều là những vấn đề mà bất cứ ai cũng đều bắt buộc phải gánh vác khi đã trở thành một người lớn thực thụ. Công việc, gia đình và bản thân tựa như ba quả bóng lớn của một trò chơi tung hứng, chúng ta là người chơi và bí quyết chơi giỏi là phải biết cách bắt chụp, tức là khéo léo làm xiếc với chúng, bởi nếu như chúng ta chỉ chăm chăm bắt lấy một quả, thì thể nào cũng để rơi những quả còn lại. Đây chính là cuốn sách mà tôi hy vọng nhiều người trẻ có thể đọc được nó, một thứ ánh sáng giữa rừng rậm có thể giúp họ tìm được cảm hứng, và cả con đường đi. Một cuốn sách dành cho những người trẻ – những con người đang nắm giữ chìa khoá đến tương lai nhưng còn chần chừ vì chưa có một kế hoạch, những dự định của bản thân và vẫn còn đang chao đảo bên ngưỡng cửa trưởng thành .

Ban truyền thông

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022