892 lượt xem

Câu lạc bộ học tập – khi kiến thức chính là đam mê…

(ĐDT) – Ngay từ khi thành lập, trường THPT Đào Duy Từ đã đi theo một mô hình giáo dục hiện đại. Ở ngôi trường này học sinh không chỉ học tập trên lớp dưới sự giảng dạy bài bản của các giáo viên mà còn chủ động ôn luyện nâng cao kiến thức cho mình bằng nhiều phương pháp tự học khác nhau. GS.TS Hà Huy Bằng từng cho biết một trong ba trụ cột chuyên môn của trường chính là “tạo mọi điều kiện, mọi nguồn lực để học sinh phát triển được năng lực trí tuệ”.

Ý tưởng thành lập Câu lạc bộ học tập cũng vì thế đã được nhen nhóm từ rất lâu, vừa để đẩy mạnh phong trào học tập vừa để phát triển khả năng tư duy, tính năng động – sáng tạo của mỗi một học sinh trong nhà trường.

Hiện nay Câu lạc bộ học tập hoạt động đều đặn vào các ngày Chủ Nhật hàng tuần từ 8h – 10h. Có thể nói, sau một tuần học tập trên lớp dưới sự chỉ dạy của giáo viên thì việc học nhóm vào ngày Chủ Nhật chính là thời gian hợp lý nhất để học sinh có thể ôn luyện, kiểm tra lại kiến thức, sẵn sàng cho một tuần học tập mới thành công – hiệu quả.

Khi tôi đến thì các nhóm đang ôn luyện môn Anh (chuẩn bị cho kì thi thử đại học ở trường vào ngày 6/10). Họ chia một lớp ra thành các nhóm nhỏ khác nhau, mỗi nhóm ít thì 2 – 5 người, nhiều thì 7 -10 người/nhóm. Mỗi nhóm đều có một nhóm trưởng với thành tích học tập nổi trội và  năng khiếu sư phạm. Nhóm trưởng có nhiệm vụ giảng giải và đốc thúc các thành viên trong nhóm ôn tập – làm bài. Có thể kể đến những nhóm trưởng năng động, xuất sắc như: Hà Hồng Ngọc, Tạ Bích Huyền, Trần Thu Hương, Phùng Nhật Linh (11D0)…; Bùi Thúy Hằng, Phạm Thị Ngọc Diệp, Cao Trần Đức Minh, Lê Thùy Dung (11D)… Thú vị hơn nữa khi tôi thấy học sinh của 11Do đang hướng dẫn cho các em 10Do đề cương anh của lớp 12. Với năng lực của bản thân cũng như sự định hướng của thầy cô, các bạn trong Câu lạc bộ có thể tham gia những kì thi vượt cấp như thế này.

Có thể nói, hoạt động bước đầu của câu lạc bộ đã mang lại những hiệu quả tốt cho học sinh. Nó rèn luyện tính tự lập của mỗi người, giáo dục tinh thần đoàn kết – tương trợ; phát hiện và bồi dưỡng năng lực cho những “giáo viên” tương lai; đồng thời nâng cao chất lượng học tập của học sinh từng lớp cũng như toàn trường.

Câu lạc bộ học tập đang thu hút nhiều học sinh

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Đào Duy Từ đã khẳng định được chất lượng, uy tín giáo dục trong lòng phụ huynh – học sinh và toàn xã hội. Nhà trường liên tiếp lọt vào top 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Thành công ấy đang ngày càng được vun đắp bởi những câu lạc bộ học tập như thế này.

Tuy mới vào trường học chưa hết một học kì nhưng bản thân tôi thấy tự hào và không nuối tiếc trước lựa chọn của mình. Tôi đã từ bỏ trường công lập với số điểm 55 để lựa chọn mảnh đất Đào Duy Từ. Tôi tin ở nơi đây hạt giống tâm hồn – tài năng của các thế hệ học trò sẽ được vun đắp, phát triển.

Trần Mai Phương – 10 D0

(2013 – 2016)

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022