305 lượt xem

Bài học cuộc sống: LỜI DẠY CỦA CHA

CHUYÊN MỤC: BÀI HỌC CUỘC SỐNG (Bài 10)

Các em học sinh thân mến! Cuộc đời của mỗi chúng ta là hành trình tự học không mệt mỏi. Nếu chúng ta chịu khó lắng nghe thì những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống chính là một kho tàng tri thức ứng xử quý báu.

GS.TS Hà Huy Bằng là người thành công trong lĩnh vực Toán – Lý nhưng yêu văn chương, thích sưu tầm những câu chuyện nhân sinh. Cùng với Tổ Ngữ văn, thầy sẽ giới thiệu đến các em những bài học cuộc sống thú vị.

Xin mời các em đón đọc chuyên mục “BÀI HỌC CUỘC SỐNG” trên website của nhà trường (2 bài/tuần) và viết lời bình cho mỗi câu chuyện (không quá 100 từ, cỡ chữ 13, phông chữ Times New Roman). Những lời bình hay sẽ được đăng trên website bài ra số kế tiếp. Mọi lời bình xin gửi về địa chỉ hòm thư của cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Câu chuyện thứ 9: LỜI DẠY CỦA CHA

1. Con ạ, nhất định con phải học nấu cơm. Việc này, không liên quan với chuyện hầu hạ người khác. Khi những người yêu thương con đều không ở bên cạnh, con có thể đối đãi với bản thân thật tốt. (có thể độc lập sinh tồn)

2. Con ạ, nhất định phải học lái xe. Việc này không liên quan với thân phận, địa vị. Như thế vào bất cứ lúc nào, con cũng có thể cất bước đi đến bất cứ nơi nào con muốn, không cầu cạnh bất cứ người nào. (Tự do)

3. Con ạ, nhất định phải học đại học, đại học chính quy. Việc này không liên quan với học lực. Trong đời người cần trải qua mấy năm này, cuộc sống không gò bó lại có thể thấm nhuộm thư hương (Một khi đã đi vào xã hội là đã đi vào thị trường)

4. Con ạ, con có biết không? Dấu chân có bao xa, lòng dạ có bao rộng. Tấm lòng rộng rãi, con mới vui vẻ. Ngộ nhỡ đi không xa hãy để sách vở đưa con đi. (Mở rộng tầm nhìn của mình, nhờ vào tầm nhìn của tri thức).

5. Nếu trên đời chỉ còn sót lại hai bát nước thì dung một bát để uống, một bát phải dùng để rửa sạch gương mặt và quần áo lót của con. (Tự tôn không liên quan đến giàu nghèo)

6. Trời sập xuống cũng đừng khóc lóc, đừng oán trách. Như thế chỉ khiến những người yêu thương con càng đau lòng, những kẻ thù hận con càng thêm đắc ý. (Bình tĩnh chấp nhận số mệnh, những người yêu thương con đương nhiên sẽ quan tâm).

7. Dù ăn cơm trộn nước tương cũng phải trải khăn sạch sẽ, ngồi với tư thế trang nhã. Sống cuộc sống đơn sơ theo cung cách cầu kì. (Phong độ không liên quan đến cảnh ngộ).

8. Khi đến phương xa, ngoài máy ảnh, nhớ mang theo giấy bút. Phong cảnh giống nhau nhưng tâm tình ngắm cảnh mãi mãi không trùng lặp. (Hình ảnh và kí ức tình cảm là khác nhau).

9. Nhất định phải có không gian thuộc về mình, dù chỉ hơn chục mét vuông. Nó có thể giúp con khi cãi nhau với người yêu giận dỗi bỏ đi, không đến nỗi lưu lạc đầu phố, đụng phải kẻ xấu. Càng quan trọng hơn là khi con nông nổi, có một nơi để con bình tĩnh lại, cho lòng mình một góc ở yên. (Nhân cách độc lập)

10. Lúc nhỏ phải có kiến thức, lớn lên phải có từng trải, con mới có cuộc đời tinh tế đẹp đẽ. (Đọc từng trải của người khác, tìm từng trải của bản thân)

11. Bất kể lúc nào, đều phải làm một người hiền lành lương thiện. Hãy ghi nhớ, lương thiện sẽ khiến con trở thành người được trời cao chiếu cố nhất. (Kiểu chiếu cố này không hẳn là giàu có và quyền thế. Thiện có thiện báo, thứ được báo đáp là tình yêu thương).

12. Nụ cười, ưu nhã, tự tin, là của cải tinh thần lớn nhất. Sở hữu chúng, con sẽ sở hữu tất cả.

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022