337 lượt xem

Bài học cuộc sống: CÂU CHUYỆN VỀ CON CHIM ƯNG

CHUYÊN MỤC: BÀI HỌC CUỘC SỐNG (Bài 8)

Các em học sinh thân mến! Cuộc đời của mỗi chúng ta là hành trình tự học không mệt mỏi. Nếu chúng ta chịu khó lắng nghe thì những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống chính là một kho tàng tri thức ứng xử quý báu.

GS.TS Hà Huy Bằng là người thành công trong lĩnh vực Toán – Lý nhưng yêu văn chương, thích sưu tầm những câu chuyện nhân sinh. Cùng với Tổ Ngữ văn, thầy sẽ giới thiệu đến các em những bài học cuộc sống thú vị.

Xin mời các em đón đọc chuyên mục “BÀI HỌC CUỘC SỐNG” trên website của nhà trường (2 bài/tuần) và viết lời bình cho mỗi câu chuyện (không quá 100 từ, cỡ chữ 13, phông chữ Times New Roman). Những lời bình hay sẽ được đăng trên website bài ra số kế tiếp. Mọi lời bình xin gửi về địa chỉ hòm thư của cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Câu chuyện thứ 8:

CÂU CHUYỆN VỀ CON CHIM ƯNG

Ngày xưa, có một vị vua nhận được món quà là hai con chim ưng rất đẹp. Chúng là hai con chim ưng ngoại quốc, là loài đẹp nhất mà ông từng thấy. Ông đưa những con chim quý này cho người nuôi chim ưng để huấn luyện.

Một tháng trôi qua, người nuôi chim báo tin rằng, mặc dù một con chim ưng đã bay vút lên bầu trời một cách mạnh mẽ, nhưng con còn lại vẫn không di chuyển khỏi cành cây mà nó đã đậu.

Vị vua mời thầy thuốc cùng pháp sư khắp nơi trên đất nước đến để xem tình hình của con chim ưng này nhưng không ai có thể làm cho nó bay.

Đức vua đem sự việc này bày tỏ với các quan viên trong cung điện của mình, nhưng vào ngày hôm sau, khi nhìn qua cửa sổ cung điện nhà vua vẫn thấy con chim chưa rời cành.

Dù đã thử nhiều cách nhưng có cách nào thành công. Nhà vua tự nghĩ: “Có thể ta phải cần một người thân thuộc với vùng quê để hiểu bản chất vấn đề”. Vua liền gọi quan cận thần tới yêu cầu:

– Hãy đi mời một người nông dân.

Vào buổi sáng, nhà vua rất phấn khích khi thấy con chim ưng bay cao trên khu vườn cung điện. Ông nói với quan cận thần:

– Mời người đã làm ra phép lạ này vào đây.

Vị quan nhanh chóng mời người nông dân đến diện kiến đức vua. Nhà vua hỏi:

– Làm cách nào mà ngươi làm con chim ưng bay được vậy?

– Thưa điện hạ, không có gì khó cả, thần dân đơn giản là chỉ cắt cành cây nơi con chim đậu đi, người nông dân kính cẩn cúi đầu, trả lời.

*Lời bình

– Mọi con chim đều có thể bay, bởi đó là bản năng của loài động vật này. Tuy nhiên, con chim ưng kia đã ngồi lì trên cành cây của mình lâu tới mức bị dính chặt vào những thứ thân thuộc, mà quên mất bản năng của mình.

Tương tự như vậy, khả năng của con người là vô tận nhưng hầu hết chúng ta chưa khai phá hết. Chúng ta thường quen với những thứ ở quanh mình, bằng lòng với những thú vui trần tục. Vì vậy mà phần lớn cuộc đời, chúng ta sống bình thường, trong khi lẽ ra đã có thể có một cuộc sống khác thú vị, li kì và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hãy học cách phá bỏ những cành cây của sự sợ hãi mà chúng ta đang bám vào để giải thoát bản thân và bay lên một cách huy hoàng.

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022