381 lượt xem

Nguyễn Phúc Đại – lạc quan vui sống

(ĐDT) – “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

(Targo)

Vui tươi, yêu ca hát là những gì ta bắt gặp ở bạn Nguyễn Phúc Đại lớp 11D trường THPT Đào Duy Từ. Hiện bạn đang là trưởng nhóm ca hát của Câu lạc bộ nghệ thuật.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật (hội họa), yêu ca hát nên bạn Phúc Đại có chất giọng trầm ấm, phong thái biểu diễn tự tin, cuốn hút, đạt được nhiều giải ca hát của phường, quận Hà Đông.

Bên cạnh tình yêu âm nhạc, bạn còn yêu thích thể thao. Đối với Đại, cầu lông là “một phần không thể thiếu trong cuộc sống”. Với sự kiên trì rèn luyện, Phúc Đại đã đạt huy chương bạc toàn quốc môn cầu lông năm 2012.

Hoạt động văn hóa – thể dục, thể thao nhưng bạn vẫn không quên công việc học tập. Mười năm liền Đại là học sinh giỏi. Kì thi chất lượng tháng 10 vừa qua, bạn có những tiến bộ vượt bậc trong học tập (môn toán, môn văn) được nhận khen thưởng của nhà trường.

Nhóm phóng viên website nhà trường đã gặp gỡ và ghi lại cuộc trò chuyện thú vị với bạn Phúc Đại.

Đến với Nghệ thuật từ niềm đam mê

– PV: Chào anh! Trước hết cảm ơn anh đã dành thời gian tham gia cuộc trò chuyện này. Bây giờ, chúng ta hãy quay về thời điểm tháng 7 khi nhà trường tổ chức Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ, và anh đã giành giải đặc biệt trong phần Văn nghệ. Anh có thể chia sẻ về cảm xúc của mình khi ấy được không ạ?

 

– PĐ: Anh rất vui và ngạc nhiên! Bởi ngày hội truyền thống của Nhà trường hội tụ nhiều tài năng xuất sắc, đa dạng. Các anh/chị học sinh cũ cũng về biểu diễn. Khi nghe thấy tên mình thì anh chẳng nghĩ được gì nhiều chỉ thấy bố mẹ, các bạn hô rất to ở phía dưới nên chạy vội lên sân khấu

 

– PV: Em được biết, anh đã tham gia nhiều cuộc thi ca hát. Vậy những cuộc thi đó mang lại cho anh điều gì?

 

– PĐ:Nhiều điều lắm! Trước hết là những kỉ niệm thuở học sinh “hát ca bồng bềnh”. Còn nhớ lần đầu hát tại sân khấu ngôi trường cấp 2. Đang hát thì mất nhạc nên anh tiếp tục diễn dưới sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Mọi người vừa vỗ tay vừa hát theo mình. Có thể nói đối với “ca sĩ” khi nhận được sự ủng hộ từ phía khán giả, họ sẽ “cháy” hết mình, cống hiến cho nghệ thuật .

Phúc Đại luôn “cháy” hết mình với nghệ thuật nhưng vẫn không quên nhiệm vụ chính là học tập

– PV: Vừa học văn hóa vừa tham  gia biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao. Có lúc nào anh thấy mình rảnh rỗi không? Và những lúc rảnh rỗi anh thường làm gì?

 

– PĐ: (hi hi) Vẫn có lúc anh rảnh rỗi chứ. Anh phụ giúp gia đình bán nước tại Sân vận động Mỹ Đình mỗi buổi tối (đặc biệt là mùa hè). Đồng lương của ba ít ỏi nên mẹ anh làm thêm để trang trải cuộc sống nuôi hai chị em ăn học. Anh là con út, mẹ anh thương anh vất vả vừa đi học lại đi diễn. Lúc đầu mẹ cũng không đồng ý nhưng anh cố gắng thuyết phục.

– PV: Số tiền kiếm được qua mỗi buổi diễn anh thường dùng làm gì?

– PĐ: À… anh dành dụm mua cây đàn piano để phục vụ cho việc học thanh nhạc và dạy các bạn trong Câu lạc bộ nghệ thuật

Dự định thi vào trường Đại học văn hóa Nghệ thuật – Phúc Đại còn nhiều thử thách phải vượt qua

– PV: Phương châm sống nào giúp anh vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống đời thường để đạt được những kết quả học tập – rèn luyện như ngày hôm nay vậy ạ?

 

– PĐ: Hãy luôn nở nụ cười lạc quan. Nhà thơ đạt giải Nôben văn học người Ấn Độ R.Targo có nói:

“Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”

Bởi vậy, dù có lúc khó khăn, cảm thấy mệt mỏi nhưng anh vẫn… cười! Cười để vượt qua sự yếu đuối trong con người mình; cười để lòng nhẹ nhàng và thanh thản hơn; cười để có đủ niềm tin mà yêu đời, yêu người; cười để chiến thắng…

– PV: Trong tương lai anh có ý tưởng hay dự định nào chưa? Anh có thể chia sẻ với mọi người về điều này!

– PĐ: Anh đăng kí thi trường Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội để anh vừa có thể theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê vừa rèn luyện con người mình hoàn thiện hơn nữa.

– PV: Cảm ơn anh tham gia cuộc trò chuyện thân mật này. Chúc anh sẽ thành công hơn trong tương lai và đạt được nhiều điều mình mong muốn!

 

– PĐ: cảm ơn bạn! Nhân đây, mình cũng xin được gửi lời chia sẻ đến các bạn học sinh đang học tập dưới mái trường Đào Duy Từ: Hãy đốt cháy đam mê thành hiện thực; hãy dũng cảm đối diện với những khó khăn trong cuộc sống (nếu có) và chiến thắng nó bằng nghị lực, trí tuệ. Cảm ơn thầy/cô và nhà trường đã không ngừng động viên, khích lệ chúng em “dám mơ những giấc mơ lớn” trong cuộc đời.

PV: Thu Hương D0 (2013 – 2016)

Tuyển sinh trường PTLC Đào Duy Từ năm học 2021-2022